Video
Tin mới
Tìm kiếm
Từ khóa cần tìm (VD:HP,...)
Liên kết web

Danh mục sản phẩm
Thăm dò ý kiến
  • Bạn thấy sản phẩm pháo hoa của công ty Z121 thế nào?
  • Tốt
  • Bình thường
  • Chưa tốt
Thống kê truy cập
Số người online : 4

Số người truy cập : 3024432
Tin về các hoạt động

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN HÓA CHẤT 21 - Vươn lên hiện đại từ đổi mới khoa học - công nghệ

Qua 45 năm xây dựng và phát triển theo định hướng không ngừng nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, đổi mới khoa học - công nghệ, Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng, đồng thời góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế đất nước. Các sản phẩm mang thương hiệu Z121 có uy tín cao trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đơn vị anh hùng

Công ty TNHH Một thành viên Hoá chất 21 (Nhà máy Z121) là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Bộ Quốc phòng. Ngày 7-9-1966, Nhà máy Z121 được thành lập với nhiệm vụ sản xuất sản phẩm quốc phòng phục vụ công cuộc kháng chiến chống Mỹ, bảo vệ Tổ quốc. Năm 1971, Công ty được đầu tư mở rộng quy mô sản xuất với hệ thống dây chuyền sản xuất, công nghệ của Trung Quốc và Liên Xô, năng lực sản xuất của Công ty có những bước phát triển quan trọng. Năm 1993, chuyển sang cơ chế mới với quyền chủ động hạch toán kinh doanh, Công ty Hoá chất 21 đã tập trung sắp xếp lại bộ máy quản lý, các phòng ban - phân xưởng, bố trí lại lao động, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất và đầu tư khoa học - công nghệ để tăng cường năng lực sản xuất, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngày 13-4-2010, theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Công ty Hóa chất 21 được chuyển đổi thành Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21.

Bước chuyển mình đầu tiên được đánh dấu bằng sự ra đời của dây chuyền sản xuất thuốc đen hạt, với nỗ lực rất lớn của đội ngũ cán bộ kỹ thuật Nhà máy Z121, từ việc thiết kế chế tạo thiết bị đến giải quyết công nghệ. Thuốc đen hạt ra đời đáp ứng được yêu cầu chế tạo các sản phẩm quốc phòng đạt yêu cầu tương đương thuốc ngoại nhập, mở đường cho hàng loạt sản phẩm kinh tế khác của Công ty như thuốc nổ công nghiệp, dây cháy chậm, dây nổ, kíp nổ… Giá trị sản lượng hàng hóa đạt được cao hơn hẳn những năm trước đó. Công ty cũng khẳng định tiềm năng với nhiều mặt hàng kinh tế thế mạnh mang tính chiến lược có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu được sản xuất, như các loại kíp nổ, dây nổ, thuốc nổ, sản phẩm tín hiệu an toàn hàng hải, pháo hoa… Với trên 20 mặt hàng kinh tế chủ yếu, Công ty là đối tác, bạn hàng tin cậy của nhiều doanh nghiệp, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế đất nước.

Do lập được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc, ngày 13-12-1989, Nhà máy Z121 đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. 15 năm sau, ngày 20-12-2004, Công ty Hoá chất 21 được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Ngoài ra, hai phân xưởng A4 và A7 cùng hai thành viên Công ty là Lê Thị Cửu và Nguyễn Văn Vượng cũng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Thành quả đáng tự hào

Kế thừa và phát huy thành quả phát triển của những năm trước, trong 5 năm (2006-2010) Công ty đã đầu tư mở rộng sản xuất với giá trị hơn 200 tỉ đồng. Đặc biệt, trong đó đã đầu tư hoàn thiện và đưa vào sử dụng có hiệu quả 4 dự án lớn gồm: Dự án nâng cấp và di dời dây chuyền sản xuất thuốc nổ AD-1, Dự án xây dựng dây chuyền nhồi nén kíp nổ tự động, Dự án nâng cao chất lượng hỏa cụ và Dự án xây dựng dây chuyền sản xuất dây nổ tự động.

Cùng với việc đầu tư đổi mới công nghệ và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, Công ty đã xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ, kinh nghiệm để nghiên cứu chế thử sản phẩm mới, vừa khai thác dây chuyền thiết bị, tay nghề công nhân, vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trong 5 năm qua, Công ty đã nghiên cứu, chế thử và đưa vào sản xuất 15 loại sản phẩm mới, trong đó có 12 sản phẩm quốc phòng, 3 sản phẩm kinh tế. Các đề tài kíp nổ vi sai điện, kíp nổ vi sai phi điện, dây nổ lõi, kíp nổ vi sai an toàn, bộ sản phẩm tín hiệu và an toàn hàng hải… được đầu tư trí tuệ, công sức cùng hàng tỉ đồng, được Hội đồng Khoa học Nhà nước đánh giá có chất lượng cao hơn các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc, Ấn Độ… Nhiều sản phẩm mới đã được tặng giải thưởng VIFOTEC. Đến nay, các sản phẩm thuốc nổ, phụ kiện nổ… của Công ty đã chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế các sản phẩm cùng loại trước đây phải nhập từ nước ngoài. Đặc biệt, sản phẩm pháo hoa của Công ty đã trở nên quen thuộc với nhân dân cả nước trong những dịp lễ hội và đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Mỹ, châu Âu… đem về cho Công ty hàng triệu USD.

Đến nay, sau 45 năm xây dựng và phát triển, Công ty đã trang bị nhiều dây chuyền công nghệ hiện đại có thể sánh ngang với trình độ công nghệ của nhiều nước tiên tiến trên thế giới

 

Thiết bị gia công khuôn mẫu CNC

 

Tiến bước ổn định và bền vững

Xác định khoa học - công nghệ là khâu then chốt trong việc duy trì và phát triển sản xuất nên nhiều năm qua, Ban lãnh đạo Công ty luôn quan tâm đầu tư đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân trực tiếp sản xuất. Từ năm 2006 đến nay, Công ty đã tuyển dụng hơn 90 kỹ sư, cử 55 cán bộ, công nhân viên theo học tại chức ở các trường trong và ngoài quân đội, gửi nhiều lượt cán bộ đi học tập, nghiên cứu khoa học - công nghệ ở Trung Quốc, Nga, Bỉ,…

Để đảm bảo tốc độ tăng trưởng bền vững, Ban Giám đốc Công ty triển khai chương trình cơ khí hóa, tự động hóa với chất lượng và hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, đầu tư cho con người, cho nghiên cứu chế tạo sản phẩm mới… Công ty luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động. Công ty hiện có trên 3.000 lao động và có tốc độ tăng trưởng luôn đạt ở mức cao, bình quân tỷ lệ tăng trưởng trong 5 năm (2006-2010) đạt trên 20%. Các chỉ tiêu nộp ngân sách, lợi nhuận, thu nhập của người lao động được thực hiện đầy đủ và vượt kế hoạch đề ra. Năm 2010, giá trị doanh thu của Công ty đạt gần 900 tỉ đồng, nộp ngân sách 60,3 tỉ đồng, thu nhập bình quân của người lao động gần 7,5 triệu đồng/người/tháng. 6 tháng đầu năm 2011, tổng doanh thu của Công ty đạt 516 tỉ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 8 triệu đồng/người/tháng. Cơ sở vật chất nhà xưởng, văn phòng Công ty ngày càng khang trang bên cạnh các công trình phúc lợi như hội trường, nhà văn hóa, nhà ở tập thể, khu thể thao, vui chơi... thiết thực phục vụ đời sống của người lao động. Môi trường làm việc, môi trường văn hóa cũng ngày càng hoàn thiện.

Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với truyền thống và thành tích vẻ vang của mình, Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 vẫn tiến bước một cách ổn định và bền vững./.

Tin liên quan
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hóa chất 21- Bộ Quốc phòng.
Email: nghiencuuphattrien@z121.vn
Địa chỉ: Xã Phú Hộ - Thị Xã Phú Thọ - Tỉnh Phú Thọ
Điện Thoại: 0210.3865055 - 0210.3865193 * Fax: 0210.3865054